Sự khác biệt giữa tạm ứng và rút một phần giá trị hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Tin tức -

Tạm ứng và rút một phần giá trị hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là hai giải pháp cho khách hàng khi cần một khoản tiền gấp để giải quyết các vấn đề tài chính đột xuất. Tuy nhiên hai hình thức này có nhiều điểm khác biệt mà người tham gia bảo hiểm cần phân biệt.

Dưới đây là sự khác biệt giữa tạm ứng và rút một phần giá trị hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Tiêu chí Tạm ứng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ Rút một phần giá trị hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
Định nghĩa Được hiểu là bên mua bảo hiểm ứng trước một phần từ giá trị hoàn lại (giá trị giải ước) của hợp đồng sau khi đã trừ đi các khoản nợ (nếu có). Được hiểu là việc bên mua bảo hiểm rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng khi đáp ứng điều kiện rút tiền của doanh nghiệp.
Số tiền Tối đa lên đến 80% giá trị giải ước. Không thấp hơn mức tối thiểu và cao hơn mức tối đa do công ty quy định.
Thời điểm Thường từ năm hợp đồng thứ 3 trở đi hoặc theo quy định của doanh nghiệp bảo hiểm. Theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
Khoản tạm ứng/rút tiền từ Giá trị giải ước của hợp đồng. Giá trị tài khoản của hợp đồng.
Hậu quả Không làm số tiền bảo hiểm và giá trị tài khoản hợp đồng bị thay đổi nhưng bên mua bảo hiểm phải chịu một khoản lãi trên số tiền tạm ứng (theo quy định của doanh nghiệp bảo hiểm). – Làm giảm số tiền bảo hiểm và giá trị tài khoản hợp đồng, mức giảm tương ứng với phần tiền rút ra.

– Không phải chịu lãi nhưng phải chịu phí.

Trách nhiệm hoàn trả Bên mua có trách nhiệm hoàn trả cho doanh nghiệp bảo hiểm số tiền đã ứng với khoản lãi theo quy định. Không cần phải hoàn trả.

Người mua bảo hiểm nên tìm hiểu sự khác biệt giữa tạm ứng và rút một phần giá trị hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trước khi ký kết hợp đồng

Quy định về tạm ứng giá trị hoàn lại đã xuất hiện phổ biến trong các hợp đồng bảo hiểm nhưng không có nhiều khách hàng để ý đến quyền lợi này. Đây được xem là giải pháp tối ưu cho khách hàng khi gặp các vấn đề về đóng phí hay tài chính mà không muốn làm giảm số tiền bảo hiểm và giá trị tài khoản hợp đồng.

Từ những tiêu chí trên có thể thấy việc tạm ứng hợp đồng giống như một hình thức khách hàng “vay” từ chính hợp đồng bảo hiểm của mình, tuy nhiên khách hàng chỉ có thể thực hiện quyền lợi này nếu trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã ký kết có đề cập đến tính năng này. Trong khi đó rút một phần giá trị hợp đồng là quyền lợi mà hầu hết các hợp đồng bảo hiểm hiện nay đều có.

Cùng xem xét sản phẩm bảo hiểm của Prudential để thấy được điểm khác biệt giữa hai quyền lợi này thông qua ba gói bảo hiểm là Pru-Bảo vệ tối ưu, Pru-Tương lai tươi sáng và Pru-An tâm trọn đời. Quyền lợi rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng có ở cả ba gói bảo hiểm nhưng quyền lợi tạm ứng có nhiều điểm khác biệt.

Với gói bảo hiểm Pru-Bảo vệ tối ưu của Prudential, hợp đồng bảo hiểm quy định rõ ràng về quyền lợi rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng nhưng không hề đề cập đến tạm ứng từ giá trị hoàn lại. Do đó, bên mua bảo hiểm không thể thực hiện quyền lợi tạm ứng.

Quyền lợi rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng gói bảo hiểm Pru-Bảo vệ tối ưu (Nguồn ảnh: Điều khoản Prudential)

Với gói bảo hiểm Pru-Tương lai tươi sáng, khách hàng có thể nhận tạm ứng từ giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm nếu đáp ứng các điều kiện của công ty.

Quyền lợi tạm ứng và rút tiền từ gói bảo hiểm Pru-Tương lai tươi sáng (Nguồn ảnh: Điều khoản hợp đồng của Prudential)

Trong khi đó, ở gói bảo hiểm Pru-An tâm trọn đời, bên mua bảo hiểm được thực hiện quyền lợi tạm ứng nhưng chỉ áp dụng với trường hợp bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối và phải đáp ứng các quy định của công ty bảo hiểm.

Quyền lợi tạm ứng từ gói bảo hiểm Pru-An tâm trọn đời của Prudential (Nguồn ảnh: Điều khoản hợp đồng của Prudential)

Tạm ứng hợp đồng và rút một phần giá trị hợp đồng tuy đều là phương pháp hữu ích hỗ trợ cho khách hàng trong quá trình đóng phí và giải quyết các vấn đề về tài chính nhưng có nhiều điểm khác biệt. Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp cho khách hàng hiểu được sự khác nhau giữa hai hình thức này, từ đó có hướng giải quyết phù hợp cho các vấn đề về tài chính.

Nguồn: Thebank

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Bảo Hiểm: Bảo Hiểm Nhân Thọ, Bảo Hiểm Sức Khỏe

Hotline: 0925.333.999 - 0962.011.091

Website: www.tuvanbaohiem.com

Trụ sở 1: 29 Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Trụ sở 2: 106 Phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh 1: 76 Phố Ô Cách, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Chi nhánh 2: 11 Ngõ 45/10 Phố Hoa Lâm, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Chi nhánh 3: 132 Đường Quang Trung, TT Quế, Huyện Kim Bảng, Tỉnh Hà Nam


LIÊN KẾT TRANG WEB:

Bất Động Sản Thúy An - www.thuyan.net

Ford Long Biên - www.fordlongbien.com

Vinfast Long Biên - www.vinfastlongbien.com

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách!

  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Bản đồ
  Đăng ký tư vấn