Những điều nhất định phải biết trước khi mua bảo hiểm nhân thọ

Tin tức -

Bảo hiểm nhân thọ là kế hoạch chu toàn cho tương lai cũng như bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy định và quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm để chọn được giải pháp phù hợp. Cùng Prudential tìm hiểu 12 điều quan trọng cần lưu ý trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ!

Hiểu rõ vì sao cần mua bảo hiểm nhân thọ

Khi đời sống ngày càng được nâng cao, nhiều người quan tâm đến việc chăm sóc, bảo vệ bản thân và gia đình trong tương lai. Vì vậy cũng có nhiều thắc mắc bảo hiểm nhân thọ có tốt không hoặc có nên mua bảo hiểm nhân thọ không.

Theo đánh giá chung, bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tài chính hiệu quả trước các rủi ro trong cuộc sống. Hiện nay, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ vô cùng phong phú với nhiều lợi ích khác nhau.

Do đó, bạn cần xác định nhu cầu ưu tiên để lựa chọn các loại bảo hiểm nên mua. Ví dụ:

 • Nếu gia đình chưa dư dả về tài chính thì hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột để bảo vệ nguồn thu nhập.

 • Nếu mong muốn cho con đi du học thì hãy lựa chọn bảo hiểm nhân thọ giáo dục.

 • Nếu bạn chú trọng đến nhu cầu đầu tư, tích lũy sinh lời thì hãy chọn các gói bảo hiểm liên kết đầu tư.

 • Trường hợp làm việc trong môi trường rủi ro cao thì nên chọn các sản phẩm bảo hiểm tử kỳ.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng mục tiêu chính của bảo hiểm là bảo vệ. Vì thế, khoản lãi tiết kiệm của bảo hiểm nhân thọ không thể so sánh với lãi suất ngân hàng.

>> Xem thêm: Nên mua bảo hiểm cho gia đình nào tốt?

Cân nhắc lựa chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu

Các công ty bảo hiểm nhân thọ đều sở hữu bộ phận nghiên cứu sản phẩm hùng mạnh, liên tục phát triển gói bảo hiểm mới, nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ, kỳ vọng tích lũy và đầu tư của người tham gia.

Do vậy, cần phân tích và so sánh các loại bảo hiểm để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Nếu cảm thấy khó khăn không biết nên mua bảo hiểm nhân thọ nào, người tham gia nên hỏi ý kiến của chuyên gia tài chính, để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Chọn công ty bảo hiểm uy tín

Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường kéo dài trên 10 năm, đó là chưa kể giải pháp bảo vệ gia đình trọn đời. Do đó, bạn cần lưu ý lựa chọn công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín, lịch sử lâu đời và tiềm lực kinh tế vững mạnh để an tâm trong suốt quá trình tham gia.

Tại Việt Nam, thị trường bảo hiểm nhân thọ ngày càng phát triển với sự ra đời của nhiều công ty bảo hiểm khác nhau. Điều này khiến người tham gia băn khoăn không biết nên mua bảo hiểm nhân thọ của công ty nào.

Hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm uy tín đều có đặc điểm chung là sở hữu đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, tận tâm vì khách hàng. Các tư vấn viên không chỉ đề xuất gói bảo hiểm phù hợp, mà còn hỗ trợ giải quyết vấn đề trong suốt thời hạn hợp đồng. Vì vậy, người tham gia hãy cân nhắc công ty bảo hiểm có đội ngũ tư vấn nhiệt huyết, đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu, cũng như sẵn sàng giải thích mọi thông tin liên quan.

>> Bạn có biết: Cách lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín?

Hiểu đặc điểm và quyền lợi của mỗi sản phẩm bảo hiểm

Nhiều người thắc mắc mua bảo hiểm nhân thọ có an toàn không? Để đảm bảo an toàn tối đa, trước khi đặt bút ký hợp đồng, người tham gia nên tìm hiểu kỹ càng thông tin về sản phẩm, đọc kỹ các điều khoản để nắm rõ quyền lợi cơ bản, cũng như bảo vệ lợi ích cá nhân về sau.

Ngoài ra, nhiều người có xu hướng lựa chọn nhiều sản phẩm bổ trợ kèm theo. Do đó, ngoài tìm hiểu quyền lợi của sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính, người tham gia cũng nên đọc kỹ các quyền lợi của sản phẩm bổ trợ kèm theo.

Chẳng hạn như, có bao nhiêu gói bổ trợ được tham gia kết hợp, mỗi gói mang lại quyền lợi gì, có thời gian chờ không và mức chi trả như thế nào, để lựa chọn sản phẩm thiết thực với nhu cầu, giảm áp lực tài chính gia đình.

Nắm rõ các trường hợp loại trừ bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ trước rủi ro, song không phải rủi ro nào cũng được đảm bảo quyền lợi bảo hiểm. Chỉ những rủi ro không thể lường trước, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thân thể và tính mạng của người tham gia trong thời gian hợp đồng hiệu lực thì mới được bảo hiểm và chi trả.

Đối với các rủi ro có sẵn, do cố ý hoặc xảy ra trước thời gian đáo hạn thì công ty bảo hiểm không chịu trách nhiệm bồi thường. Điều này cũng lý giải vì sao trước khi mua bảo hiểm nhân thọ, người tham gia nên nắm rõ các trường hợp loại trừ trong hợp đồng.

Cân nhắc khả năng tài chính của bản thân

Thay vì cố gắng đóng phí theo mức mong muốn, người tham gia nên xem xét về tình hình thu nhập hiện tại. Nếu thu nhập không ổn định, hãy lựa chọn gói bảo hiểm linh hoạt đóng phí (tăng/giảm phí đóng hằng năm). Ngược lại, nếu thu nhập ổn định thì hãy quan tâm tới mệnh giá bảo vệ của sản phẩm bảo hiểm.

Tham gia bảo hiểm càng sớm, mức phí càng thấp

Khi nào nên mua bảo hiểm nhân thọ là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thời điểm tốt nhất để tham gia bảo hiểm nhân thọ là khi còn trẻ. Bởi lúc này, chi phí bảo hiểm thấp nhưng quyền lợi bảo hiểm cao. Nếu bắt đầu tham gia vào nhiều năm sau thì mức phí bảo hiểm có thể gia tăng, đồng thời số tiền được bảo hiểm không còn cao như thời điểm hiện tại.

Mặt khác, chọn mua một gói bảo hiểm ở độ tuổi trẻ cũng đồng nghĩa tài sản của bạn có thời gian sinh lời. Hãy xem bảo hiểm nhân thọ giống như thời gian đang trôi qua, không thể dừng lại để chờ khi nào chúng ta có nhu cầu mới mua. Bởi điều kiện của bảo hiểm phụ thuộc vào tuổi tác và sức khỏe. Vì thế, hãy tham gia bảo hiểm đúng thời điểm, để đạt nhiều lợi ích và tự làm chủ cuộc đời.

Đọc kỹ mọi điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm

Kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ được nhiều người chia sẻ, đó là phải tìm hiểu điều khoản trong hợp đồng. Người tham gia nên yêu cầu công ty bảo hiểm giải thích chi tiết về nghĩa vụ, điều kiện, tổng lợi ích, mức chi trả hoặc mức lãi suất trong suốt quá trình tham gia. Điều này giúp đảm bảo quyền lợi cho đôi bên, đồng thời giảm thiểu rủi ro không đáng có.

Cần kê khai thông tin minh bạch, rõ ràng

Người tham gia cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ là phải kê khai thông tin cá nhân, đặc biệt là tình trạng sức khỏe một cách trung thực. Bởi thông tin được ghi nhận trên tờ khai là cơ sở để công ty bảo hiểm tính phí và quyết định quyền lợi bảo hiểm. Nếu phát hiện người tham gia không nói sự thật, công ty bảo hiểm nhân thọ có quyền từ chối chi trả khi sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Không giao khoán mọi việc cho đại lý/nhân viên tư vấn bảo hiểm

Thông thường, công ty bảo hiểm giữ trách nhiệm chi trả quyền lợi cho người tham gia. Đại lý hay nhân viên tư vấn bảo hiểm chỉ hỗ trợ giải đáp sản phẩm, hoàn thành thủ tục chứ không thể thực hiện mọi việc, đặc biệt là các thủ tục quan trọng như kê khai tình trạng sức khỏe.

Chính vì thế, không nên giao khoán mọi việc cho đại lý/tư vấn viên, dù đó là bạn bè hay người thân. Để bảo vệ quyền lợi cá nhân, người tham gia nên tự kiểm tra hợp đồng, chú ý quy định phạm vi bảo hiểm, trường hợp loại trừ và theo dõi quá trình đóng phí.

Lưu ý về thủ tục và quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm

Quá trình tham gia bảo hiểm có thể gặp phải sai sót về quyền lợi, ảnh hưởng tới mục tiêu đã đặt ra. Vì thế, cần tham khảo về thủ tục giải quyết quyền lợi bảo hiểm của mỗi công ty, để hạn chế những rủi ro phát sinh.

Tại Prudential, phương thức giải quyết quyền lợi bảo hiểm được diễn ra nhanh chóng với quy trình đơn giản, dễ dàng và chỉ yêu cầu những thông tin cần thiết. Dưới đây là 3 bước thẩm định:

 • Bước 1 – Tiếp nhận hồ sơ: Người tham gia có thể gửi yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm qua Zalo, Cổng thông tin Khách hàng PRUOnline và Văn phòng Prudential toàn quốc, với thời gian xử lý trong 1 ngày làm việc.

 • Bước 2 – Thẩm định hồ sơ: Prudential tiến hành thẩm định dựa trên thông tin đăng ký, hồ sơ và chứng từ người tham gia cung cấp. Trường hợp cần bổ sung thông tin, Prudential sẽ gửi thư báo và tin nhắn yêu cầu.

 • Bước 3 – Thông báo kết quả: Prudential gửi kết quả thẩm định tới người tham gia qua các kênh như Zalo, PRUOnline, SMS, Email và thư báo, tùy theo thời gian quy định.

Thực hiện đầy đủ trách nhiệm của bên mua bảo hiểm

Thời hạn của hợp đồng bảo hiểm rất dài nên sau khi lựa chọn sản phẩm phù hợp, người tham gia nên thực hiện đầy đủ trách nhiệm của bên mua. Cụ thể:

 • Đóng phí bảo hiểm định kỳ theo đúng thời hạn được quy định trong hợp đồng.

 • Lưu giữ các giấy tờ, hóa đơn sau đóng phí để khiếu nại khi cần thiết.

 • Nếu thay đổi bất kỳ thông tin nào trên hợp đồng thì cần thông báo ngay với công ty bảo hiểm để kịp thời xử lý.

 • Khi xuất ngoại, cần thông báo trước cho doanh nghiệp bảo hiểm về thời gian và mục đích.

Trên đây là cẩm nang tư vấn bảo hiểm cần thiết, giúp người tham gia an tâm khi trải nghiệm các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm nhân thọ đang trở thành hình thức dự phòng và tích lũy văn minh tại nhiều quốc gia. Do đó, người tham gia nên tìm hiểu kỹ càng về thông tin, điều khoản và nghĩa vụ trong hợp đồng, cũng như tham khảo kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ được chia sẻ, để đảm bảo quyền lợi tối ưu.

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Bảo Hiểm: Bảo Hiểm Nhân Thọ, Bảo Hiểm Sức Khỏe

Số điện thoại: 0962.011.091

Website: www.tuvanbaohiem.com

Trụ sở: Số 76 Phố Ô Cách, Phường Đức Giang, Quận Long Biên

Chi nhánh Long Biên: Số 11 Ngõ 45/10 Phố Hoa Lâm, Phường Đức Giang, Q.Long Biên

Chi nhánh Hà Nam: Số 132 Đường Quang Trung, TT Quế, Huyện Kim Bảng, Tỉnh Hà Nam


LIÊN KẾT TRANG WEB:

Bất Động Sản Phú Lâm - www.phulam.vn

Ford Long Biên - www.fordlongbien.com

Vinfast Long Biên - www.vinfastlongbien.com

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách!

  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Bản đồ
  Đăng ký tư vấn