Người thụ hưởng bảo hiểm phải đóng thuế không?

Tin tức -

Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân, theo bà Nguyễn Thu Huế, Phó Giám đốc Công ty Luật LawKey.

Chính quyền nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam quy định tiền trợ cấp tử tuất là thu nhập không phải chịu thuế. Tuy nhiên, nếu được chi trả tiền tử tuất vượt mức quy định, phần vượt phải tính vào thu nhập chịu thuế. Ví dụ, khách hàng yêu cầu công ty bảo hiểm nhân thọ trì hoãn việc chuyển giao quyền lợi tử vong trong vài tháng sẽ khiến số tiền nhận được bị giữ lại. Nếu bạn chọn nhận trả góp hàng tháng, số tiền chưa được giải ngân cũng sẽ tích lũy lãi suất chịu thuế.

Người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm không phải đóng thuế khi nhận trợ cấp tử tuất.

Chỉ định người thụ hưởng là điều cần thiết để khách hàng đảm bảo quyền lợi tử vong được chi trả. Nếu bạn không ghi tên người thụ hưởng trên hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, số tiền đó sẽ được chuyển vào tài sản của chính chủ khi qua đời. Có một số cách để thanh toán trợ cấp tử tuất, phổ biến nhất là thanh toán toàn bộ số tiền cùng lúc. Tuy nhiên, nếu là người thụ hưởng, bạn cũng có thể yêu cầu công ty bảo hiểm trả dần trong một khoảng thời gian nhất định.

Phí bảo hiểm nhân thọ theo hợp đồng cá nhân thường không được khấu trừ thuế. Tuy nhiên, nếu khách hàng là chủ doanh nghiệp, có thể xóa các khoản phí bảo hiểm đã trả thay cho nhân viên. Quy trình thực hiện có thể phức tạp nên khách hàng cần tham khảo ý kiến của chuyên gia thuế để giải đáp thắc mắc.

Theo chuyên gia pháp lý, thuế Nguyễn Thu Huế, Phó Giám đốc Công ty luật LawKey, căn cứ vào Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 Nghị định số 65/2013 của Chính phủ, Điều 12 Thông tư số 92/2015 của Bộ Tài chính, thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của cá nhân nhận được từ tổ chức bảo hiểm nhân thọ sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

“Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể về hồ sơ và thủ tục nhận bồi thường bảo hiểm. Tuy nhiên, pháp luật có quy định các nguyên tắc cơ bản về bảo hiểm nhân thọ, ví dụ: Điều 13 Luật Kinh doanh bảo hiểm quy định hợp đồng bảo hiểm phải có các nội dung về thời hạn, phương thức trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường; các quy định giải quyết tranh chấp…”, bà Huế giải thích thêm.

Về thời hạn trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường cũng được quy định tại Điều 29 Luật Kinh doanh bảo hiểm. Cụ thể, khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường theo thời hạn đã thoả thuận trong hợp đồng. Trong trường hợp không có thoả thuận về thời hạn, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ về yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường.

Vị chuyên gia kết luận, hồ sơ và thủ tục nhận bồi thường bảo hiểm sẽ được quy định cụ thể tại các hợp đồng bảo hiểm và các phụ lục được ký kết giữa người mua và doanh nghiệp bảo hiểm. Vì vậy, để đảm bảo đầy đủ quyền lợi, khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, khách hàng cần đọc kỹ hợp đồng để nắm rõ hồ sơ và thủ tục của doanh nghiệp bảo hiểm đó.

Mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ là hỗ trợ tài chính cho những người thân của khách hàng sau khi họ qua đời. Do đó, người thụ hưởng phải biết mình có thể phải đối mặt với trách nhiệm thuế nào, đặc biệt khi quyền lợi tử vong là một số tiền khá lớn.

Thanh Thư

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Bảo Hiểm: Bảo Hiểm Nhân Thọ, Bảo Hiểm Sức Khỏe

Hotline: 0925.333.999 - 0962.011.091

Website: www.tuvanbaohiem.com

Trụ sở 1: 29 Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Trụ sở 2: 106 Phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh 1: 76 Phố Ô Cách, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Chi nhánh 2: 11 Ngõ 45/10 Phố Hoa Lâm, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Chi nhánh 3: 132 Đường Quang Trung, TT Quế, Huyện Kim Bảng, Tỉnh Hà Nam


LIÊN KẾT TRANG WEB:

Bất Động Sản Thúy An - www.thuyan.net

Ford Long Biên - www.fordlongbien.com

Vinfast Long Biên - www.vinfastlongbien.com

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách!

  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Bản đồ
  Đăng ký tư vấn