Người mới đi làm nên mua bảo hiểm nhân thọ hay phi nhân thọ?

Tin tức -

Người trẻ sau đi làm vài năm thường băn khoăn giữa bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe nhưng lại chưa phân biệt được rõ mục đích khác nhau của hai loại này.

VnExpress ghi nhận các ý kiến từ bạn đọc như chưa có gia đình có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay nên lựa chọn loại bảo hiểm nào phù hợp. Nhiều người thậm chí chưa phân biệt sự khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe hay còn gọi là bảo hiểm chi phí y tế (bảo hiểm phi nhân thọ).

Vì thế, để hiểu loại bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình, bạn nên nắm rõ mục đích chính và đặc điểm của từng loại.

Dưới đây là so sánh sơ bộ bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm chi phí y tế (một trong những loại bảo hiểm phi nhân thọ phổ biến nhất).

Đặc điểmBảo hiểm nhân thọBảo hiểm sức khoẻ/Bảo hiểm chi phí y tế
Mục đích chínhKhi người được bảo hiểm không may qua đời, thương tật hoặc khi hợp đồng đáo hạn, người thụ hưởng (có thể là bạn, bố mẹ, con cái…) sẽ nhận được một khoản tiền bồi thường.Thanh toán chi phí y tế cho người tham gia bảo hiểm.
Thời hạn bảo vệThường dài hơn 8 năm hoặc trọn đờiDưới hai năm
Cách đóng phíThường đóng phí định kỳ hàng năm/hàng quý/hàng tháng trong tối thiểu vài nămChỉ đóng một lần duy nhất khi ký hợp đồng.
Giá trị tích lũyCó. Được hoàn lại tiền bảo hiểm đã đóng nếu hết hạn hợp đồngKhông. Không được hoàn lại tiền đã đóng.
Chi phí bỏ raVài chục triệu đồng đến vài tỷ đồng (tùy thuộc nhu cầu) phân bổ qua nhiều nămMấy trăm ngàn đến mấy triệu đồng
Phạm vi bảo vệ– Trợ cấp nằm viện, phẫu thuật, cấp cứu- Chi trả bệnh hiểm nghèo, bệnh lý nghiêm trọng.- Thương tật- Tử vong…– Chi phí y tế khám, chữa bệnh, thai sản…- Thương tật- Tử vong (thường ít hơn bảo hiểm nhân thọ)…

Điểm khác biệt lớn nhất giữa bảo hiểm nhân thọ với bảo hiểm sức khỏe (bảo hiểm phi nhân thọ) là bảo hiểm nhân thọ có giá trị tích lũy. Tham gia bảo hiểm nhân thọ là kế hoạch tài chính dài hơi, giúp đảm bảo tài chính cho bạn và người thân khi người được bảo hiểm (thường là trụ cột hoặc lao động chính trong nhà) có biến cố lớn như tử vong hay thương tật xảy ra. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm thì phí bảo hiểm phải đóng sẽ càng thấp hơn. Tuy nhiên, gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp với những người có kế hoạch tài chính rõ ràng và khả năng đóng phí bảo hiểm trong nhiều năm.

Trong khi đó, mục đích chính của bảo hiểm sức khỏe là giảm bớt gánh nặng chi phí khi người tham gia đau ốm, bệnh tật… Sau khi phát sinh chi phí khám chữa bệnh, bạn có thể yêu cầu doanh nghiệp chi trả (một phần hoặc toàn bộ tùy theo hợp đồng) dựa trên hồ sơ bệnh án. Chi phí bỏ ra cho loại bảo hiểm này cũng thấp hơn nhiều so với bảo hiểm nhân thọ.

Tùy thuộc vào mục đích và khả năng tài chính, bạn có thể tìm đến sản phẩm bảo hiểm phù hợp cho mình.

Quỳnh Trang

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Bảo Hiểm: Bảo Hiểm Nhân Thọ, Bảo Hiểm Sức Khỏe

Số điện thoại: 0962.011.091

Website: www.tuvanbaohiem.com

Trụ sở: Số 76 Phố Ô Cách, Phường Đức Giang, Quận Long Biên

Chi nhánh Long Biên: Số 11 Ngõ 45/10 Phố Hoa Lâm, Phường Đức Giang, Q.Long Biên

Chi nhánh Hà Nam: Số 132 Đường Quang Trung, TT Quế, Huyện Kim Bảng, Tỉnh Hà Nam


LIÊN KẾT TRANG WEB:

Bất Động Sản Phú Lâm - www.phulam.vn

Ford Long Biên - www.fordlongbien.com

Vinfast Long Biên - www.vinfastlongbien.com

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách!

  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Bản đồ
  Đăng ký tư vấn