Mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên – Vũ khí để doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Tin tức -

Khi những chính sách đãi ngộ của công ty bạn chưa đủ sức hấp dẫn để thu hút và giữ chân nhân tài thì việc công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên chính là một cách khôn ngoan tạo ra điểm khác biệt của các doanh nghiệp.

5 lý do các doanh nghiệp nên mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên

Mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên đem lại nhiều lợi ích đối với cả doanh nghiệp lẫn nhân viên. Dưới đây là 5 lợi ích khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên giúp doanh nghiệp dễ dàng đưa ra quyết định.

Lợi ích đối với doanh nghiệp

– Giữ chân các nhân tài

Hiện nay, tình trạng người đến rồi đi ở các công ty xảy ra khá phổ biến. Có rất nhiều yếu tố quyết định thời gian gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp, trong đó yếu tố then chốt là phúc lợi và chế độ đãi ngộ.

Dave Ulrich là nhà tư vấn và đào tạo về quản trị hàng đầu thế giới. Ông đã đưa ra phương pháp quản trị nhân sự với 3 cấp độ như sau:

+ Cấp độ 1 – Employee Competence: Rèn luyện năng lực cho nhân viên

+ Cấp độ 2 – Commitment: Rèn luyện sự tận tâm

+ Cấp độ 3 – Contribution and Well being: Chú trọng hơn vào sự đóng góp và hạnh phúc cuộc sống của nhân viên

Trong đó, việc quan tâm đến hạnh phúc cuộc sống của nhân viên được đánh giá cao trong quản trị nhân sự thời hiện đại. Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên được coi là một trong những chiến lược quan trọng giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài. Bởi việc làm này chứng tỏ doanh nghiệp có sự quan tâm rất lớn và cung cấp chính sách phúc lợi tốt hơn cho nhân viên của mình.

Mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên là một cách khéo léo để “ràng buộc” họ ở lại với công ty lâu hơn. Vì giải pháp này muốn đảm bảo quyền lợi tốt nhất cần đóng phí đầy đủ trong một thời gian khá dài đến khi đáo hạn hợp đồng. Công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên, có trách nhiệm đóng phí nhưng với điều kiện người đó còn làm việc tại công ty.

Mua bảo hiểm cho nhân viên là cách doanh nghiệp đầu tư vào con người, tạo sự hứng khởi làm việc, sự cống hiến hết mình của người lao động và sự gắn bó lâu dài của mỗi cá nhân.

Công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên là cách để giữ chân nhân tài

– Là chiến lược quảng bá thương hiệu doanh nghiệp

Mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên là một trong những cách để doanh nghiệp quảng bá thương hiệu hiệu quả. Để thực hiện được chế độ phúc lợi tốt như vậy, doanh nghiệp phải có nguồn lực tài chính vững mạnh, có tầm nhìn xa trong việc quản trị nhân lực. Đây là cách doanh nghiệp tự khẳng định vị trí của mình trên thị trường kinh doanh, thu hút sự quan tâm của đối tác, khách hàng, mở ra những cơ hội hợp tác, phát triển mới.

– Được giảm chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo khoản 2.6b, Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp quy định khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:

“Các khoản tiền lương, tiền thưởng, chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động không được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thỏa ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty”.

Như vậy, chi phí bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên được trừ khi tính chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp, chỉ cần đáp ứng các điều kiện:

+ Có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp

+ Khoản chi mua bảo hiểm nhân thọ được ghi cụ thể điều kiện hưởng, mức hưởng tại Hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể, Quy chế tài chính của Công ty, quy chế thưởng..

+ Doanh nghiệp phải tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm bắt buộc cho người lao động

+ Riêng đối với bảo hiểm hưu trí tự nguyện thì không được vượt mức 01 triệu đồng/tháng/người

Xem thêm bài viết “Mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền?” để thấy rằng bảo hiểm nhân thọ không hề đắt như bạn nghĩ.

– Thu hút được nhiều nhân tài

Chế độ phúc lợi tốt, lương thưởng hấp dẫn sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được với nhiều ứng viên có năng lực chuyên môn tốt hơn. Đặt vị thế là các ứng viên đi tìm việc bao giờ cũng ưu tiên lựa chọn công việc có mức lương tốt, chế độ đãi ngộ tốt để tận tâm cống hiến lâu dài. Nếu doanh nghiệp có chế độ tham gia bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên sẽ có ưu thế hơn trên thị trường tuyển dụng. Lượng ứng viên ứng tuyển nhiều sẽ giúp công ty có cơ hội lựa chọn những ứng viên ưu tú, xuất sắc nhất đáp ứng được yêu cầu công việc được giao.

– Tiết kiệm chi phí tuyển dụng

Chi phí tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng không phải là con số nhỏ. Trước khi có cuộc phỏng vấn, doanh nghiệp cần bỏ ra một khoản phí đáng kể để đăng tin tuyển dụng, tìm kiếm ứng viên. Ngoài ra còn có các chi phí trong lúc phỏng vấn như: Chi phí in ấn giấy tờ, đón tiếp ứng viên, trả tiền lương cho bộ phận tuyển dụng… chi phí sau tuyển dụng như đào tạo, lương thử việc… Như vậy nếu môi trường làm việc, chế độ lương thưởng, đãi ngộ của doanh nghiệp tốt sẽ hạn chế tình trạng nhân viên nghỉ việc. Do đó sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí tuyển dụng.

Tiết kiệm chi phí tuyển dụng

Lợi ích cho nhân viên

Bên cạnh các lợi ích cho doanh nghiệp kể trên, bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên cũng đem lại nhiều lợi ích thiết thực khác cho chính nhân viên. Theo đó:

– Được bảo vệ tài chính trước rủi ro không lường trước

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ lớn chính là chính sách đãi ngộ tốt nhất mà doanh nghiệp mang đến để nhân viên bảo vệ, chăm sóc sức khỏe hiệu quả. Khi nhân viên bị ốm đau, bệnh tật hoặc gặp tai nạn trong cuộc sống, bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả quyền lợi thiết thực, để người lao động an tâm điều trị. Khi nhân viên gặp các rủi ro lớn như tử vong, thương tật vĩnh viễn, bảo hiểm nhân thọ thể hiện rõ giá trị bảo vệ lớn là bồi thường với khoản tiền chi trả cao hơn nhiều so với số tiền bảo hiểm ban đầu. Số tiền này sẽ thay thế nguồn thu nhập của nhân viên, bảo vệ tài chính gia đình của họ không bị ảnh hưởng nhiều trong một thời gian nhất định. Như vậy, kết hợp cùng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, nhân viên sẽ có tấm lá chắn 3 lớp bảo hiểm cực kỳ hữu hiệu và vững chắc. Gánh nặng tài chính sẽ được giảm xuống ở mức tối đa, thậm chí là không phải chi trả.

– Được tăng thu nhập khi về hưu 

Bằng việc được doanh nghiệp mua bảo hiểm nhân thọ cho, nhân viên sẽ chủ động cho kế hoạch hưu trí an nhàn khi về già. Từ đó tự chủ về tài chính để an tâm vui sống mà không trở thành gánh nặng cho bất kỳ ai trong gia đình.

– Yên tâm công tác và gắn bó cùng doanh nghiệp

Bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên giúp nhân viên có thể an tâm hơn để cống hiến cho công việc, phát triển sự nghiệp và từ đó gắn bó lâu dài hơn với doanh nghiệp. Bởi doanh nghiệp đã có chế độ phúc lợi tốt, tạo điều kiện cho nhân viên phát triển.

Các quy định khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên

Khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên, doanh nghiệp cần chú ý đến các quy định liên quan, trong đó đặc biệt quan tâm đến quy định về thuế thu nhập. Đối với việc mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên, có hai khoản thuế thu nhập cần chú ý, cụ thể như sau:

Nhân sự có phải đóng thuế TNCN khi được công ty mua BHNT?

Căn cứ theo Khoản 3, Điều 11, Thông tư số 92/2015/TT-BTC, thuế thu nhập cá nhân khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên được quy định như sau:

+ Bảo hiểm được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là các loại bảo hiểm không tích lũy phí bảo hiểm như bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm sức khỏe cá nhân.

+ Các gói bảo hiểm nhân thọ có tích lũy mức phí bảo hiểm thì khoản tiền phí mua bảo hiểm sẽ được tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của nhân viên.

Như vậy, đối với thuế thu nhập cá nhân, theo quy định: Nhân viên (người lao động) sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân khi tham gia các gói bảo hiểm có tích lũy phí như bảo hiểm nhân thọ. Việc xác định nghĩa vụ đóng thuế sẽ do công ty hoặc doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện sẽ tùy theo từng trường hợp cụ thể.

+ Nếu mua Bảo hiểm nhân thọ của doanh nghiệp bảo hiểm được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam thì khi doanh nghiệp mua và người lao động chưa phải tính vào thu nhập chịu thuế. Đến thời điểm đáo hạn hợp đồng thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có trách nhiệm  khấu trừ tiền thuế theo tỷ lệ 10% trên khoản tiền phí tích lũy của hợp đồng bảo hiểm

+ Nếu mua của doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài được phép bán bảo hiểm tại Việt Nam thì người sử dụng lao động có trách nhiệm khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% trên khoản tiền phí bảo hiểm đã mua hoặc đóng góp trước khi trả lương cho người lao động.

Điều kiện để hạch toán mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên cho doanh nghiệp

Căn cứ theo Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 119/2014/TT-BTC và Điều 1 Thông tư số 151/2014/TT-BTC) doanh nghiệp sẽ được giảm trừ thuế TNDN khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

+ Chi phí mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên không được quá 3 triệu đồng/người/tháng.

+ Có đầy đủ chứng từ, hóa đơn tài chính hợp pháp

+ Việc mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên phải được quy định cụ thể trong các hồ sơ như hợp đồng lao động, thỏa ước lao động, quy chế tài chính, quy chế thưởng của doanh nghiệp…

+ Ngoài bảo hiểm nhân thọ, doanh nghiệp phải đóng thêm các gói bảo hiểm bắt buộc cho nhân viên gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành.

Giải đáp các thắc mắc khi doanh nghiệp mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên

Quyền lợi bảo hiểm của nhân viên có bị ảnh hưởng khi công ty phá sản không?

Trong trường hợp doanh nghiệp phá sản thì pháp luật không có quyền can thiệp vào hợp đồng bảo hiểm đó. Như vậy nếu không may công ty bạn làm việc bị phá sản thì nhân viên có quyền chủ động đối với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã được doanh nghiệp mua cho mình. Theo đó, nhân viên có thể chuyển đổi hợp đồng cũ thành hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cá nhân để đảm bảo các quyền lợi bảo hiểm và mức phí đã đóng trước đó. Sau khi chuyển đổi, nhân viên phải tự trả chi phí bảo hiểm nhân thọ còn chưa thanh toán (nếu có) để tiếp tục hợp đồng.

Đã mua bảo hiểm nhân thọ doanh nghiệp có cần mua bảo hiểm y tế, BHXH nữa không?

Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp là loại hình bảo hiểm bắt buộc mà người sử dụng lao động phải đóng cho nhân viên theo quy định. Việc mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên không liên quan đến các loại hình bảo hiểm này.

Khi hóa đơn bên Bảo hiểm xuất doanh nghiệp nên hạch toán vào tài khoản nào?

Mua bảo hiểm cho nhân viên, nên hạch toán vào chi phí.

Doanh nghiệp có thể đóng phí 1 tháng 1 lần cho nhân viên không?

Doanh nghiệp có thể đóng phí bảo hiểm một lần hoặc nhiều lần theo thời hạn, phương thức thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Các lưu ý khi doanh nghiệp mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên

Khi mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên, doanh nghiệp cần lưu ý các vấn đề sau:

+ Căn cứ vào khả năng tài chính cũng như trường hợp cụ thể để cân nhắc, lựa chọn thời gian đóng bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên hợp lý. Doanh nghiệp có thể tùy chọn các mức thời gian đóng 5, 10, 15 năm… hoặc đến khi người lao động nghỉ hưu.

+ Việc mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên bao gồm chi phí mua, đối tượng hưởng, mức hưởng… cần được ghi rõ trong các hồ sơ như hợp đồng lao động, quy chế thưởng, quy chế tài chính… của công ty. Đây sẽ một trong những điều kiện giúp doanh nghiệp được khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp.

+ Để lựa chọn được sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên phù hợp nhất, doanh nghiệp nên cân nhắc dựa trên nhu cầu thực tế của nhân viên và mục đích mua. Chẳng hạn mua với mục đích bảo vệ trước các rủi ro tử vong, bệnh hiểm nghèo… hay mua vì mục đích tích lũy cho hưu trí.

Phần lớn các công ty hiện nay đều lựa chọn phương pháp đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của Pháp luật. Để khẳng định thương hiệu và khiến người lao động có động lực làm việc, gắn bó hơn, một số công ty đã lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên của mình. Đây là một chính sách phúc lợi thiết thực bởi sẽ mang lại nhiều lợi ích, khiến cho nhân viên, đặc biệt là những người tài quyết định ở lại cống hiến thay vì lựa chọn phương án chuyển chỗ làm mới.

Theo thị trường tài chính Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Bảo Hiểm: Bảo Hiểm Nhân Thọ, Bảo Hiểm Sức Khỏe

Hotline: 0925.333.999 - 0962.011.091

Website: www.tuvanbaohiem.com

Trụ sở 1: 29 Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Trụ sở 2: 106 Phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh 1: 76 Phố Ô Cách, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Chi nhánh 2: 11 Ngõ 45/10 Phố Hoa Lâm, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Chi nhánh 3: 132 Đường Quang Trung, TT Quế, Huyện Kim Bảng, Tỉnh Hà Nam


LIÊN KẾT TRANG WEB:

Bất Động Sản Thúy An - www.thuyan.net

Ford Long Biên - www.fordlongbien.com

Vinfast Long Biên - www.vinfastlongbien.com

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách!

  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Bản đồ
  Đăng ký tư vấn