Hoàn phí bảo hiểm là gì? 4 trường hợp người mua được hoàn phí bảo hiểm

Tin tức -

Vì một lý do nào đó mà bạn không thể tiếp tục tham gia bảo hiểm, vậy trong trường hợp đó có được hoàn phí bảo hiểm nhân thọ không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin hoàn phí bảo hiểm là gì? Quy định của của các công ty bảo hiểm về vấn đề này ra sao?  

Phí bảo hiểm là khoản tiền mà người tham gia bảo hiểm có nghĩa vụ nộp cho doanh nghiệp bảo hiểm để duy trì hợp đồng. Doanh nghiệp bảo hiểm cũng dựa trên cơ sở đóng phí của khách hàng để trả tiền bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Hoàn phí bảo hiểm là gì?

Hoàn phí bảo hiểm là việc doanh nghiệp bảo hiểm hoàn trả số phí bảo hiểm khách hàng đã đóng sau khi trừ đi các chi phí hợp lý có liên quan.

Hoàn trả phí bảo hiểm là gì?

Quy định hoàn phí bảo hiểm: 4 trường hợp hoàn phí bảo hiểm

Có 4 trường hợp công ty bảo hiểm sẽ hoàn phí cho bên mua bao gồm:

Bên mua hủy hợp đồng trong thời gian cân nhắc

Kể từ ngày đặt bút ký vào hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và đóng phí bảo hiểm định kỳ lần đầu tiên đầy đủ, khách hàng có thời gian cân nhắc 21 ngày. Trong thời gian này, khách hàng có quyền hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm, công ty sẽ hoàn lại phí bảo hiểm sau khi trừ đi chi phí khám sức khỏe cho khách hàng trước khi tham gia bảo hiểm (nếu có). Khách hàng có thể tận dụng thời gian vàng này để bổ sung thêm thông tin, tăng hoặc giảm mệnh giá bảo hiểm….Tham khảo cách thức để Tận dụng thời gian cân nhắc 21 ngày để có hợp đồng bảo hiểm ưng ý nhất.

Người được bảo hiểm tử vong trong thời hạn bảo hiểm tạm thời mà số phí đã đóng lớn hơn quyền lợi bảo hiểm tạm thời

Nếu người được bảo hiểm tử vong do tai nạn trong thời hạn bảo hiểm tạm thời mà tổng phí bảo hiểm đã đóng lớn hơn quyền lợi bảo hiểm tạm thời thì đơn vị bảo hiểm sẽ hoàn lại (tổng) phí bảo hiểm đã đóng, không có lãi, thay cho quyền lợi Bảo hiểm tạm thời.

Quy định hoàn phí bảo hiểm trong thời gian bảo hiểm tạm thời ( Nguồn: Quy tắc, điều khoản sản phẩm bảo hiểm liên kết chung Pru- An tâm trọn đời)

Kê khai nhầm tuổi mà số tuổi thực không nằm nằm trong nhóm tuổi được bảo hiểm

Nếu khách hàng kê khai sai Tuổi và/hoặc giới tính của Người Được Bảo Hiểm, mà Tuổi thực của Người Được Bảo Hiểm không nằm trong nhóm tuổi có thể được bảo hiểm theo quy định của Hợp Đồng, đơn vị bảo hiểm có thể Hủy bỏ Hợp Đồng. Trong trường hợp này, đơn vị bảo hiểm cũng sẽ hoàn trả lại cho Bên Mua Bảo Hiểm

Tổng của:

+ Giá Trị Tài Khoản Hợp Đồng của khách hàng tại ngày đơn vị bảo hiểm quyết định hủy bỏ Hợp đồng và Phí Ban Đầu,

+ Phí Bảo Hiểm Rủi Ro;

+ Phí Quản Lý Hợp Đồng đã khấu trừ của Hợp Đồng;

+ Phí Bảo Hiểm đã đóng nhưng chưa được phân bổ (không có lãi) (nếu có).

Trừ đi:

+ Các quyền lợi bảo hiểm (bao gồm (các) Sản Phẩm Bảo Hiểm Bổ Trợ) đã phát sinh,

+ Chi phí khám, xét nghiệm y khoa (nếu có)

+ Nợ (nếu có).

Hoàn phí bảo hiểm Manulife khi khách hàng kê sai tuổi (Nguồn ảnh: Quy tắc, điều khoản sản phẩm Món quà tương lai Manulife)

Hoàn phí khi hợp đồng bảo hiểm vô hiệu

Theo Khoản 2; Điều 25, Luật kinh doanh bảo hiểm 2022 quy định như sau:

2. Khi hợp đồng bảo hiểm vô hiệu thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết. Doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài và bên mua bảo hiểm hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Như vậy, khi hợp đồng bảo hiểm vô hiệu, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có trách nhiệm hoàn trả lại phí đã đóng cho Bên Mua Bảo hiểm.

Hy vọng với những thông tin đưa ra trong bài viết đã giúp khách hàng nắm được khái niệm hoàn phí bảo hiểm là gì. Việc hủy bỏ hợp đồng trước hạn hoàn toàn không có lợi với người tham gia bảo hiểm nhân thọ. Số tiền nhận lại sẽ ít hơn phí bảo hiểm đã đóng, thậm chí không được hoàn lại nếu thời gian đóng phí dưới 2 năm. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi có ý định dừng hợp đồng bảo hiểm vì bất kỳ lý do gì.

Theo Thebank

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Bảo Hiểm: Bảo Hiểm Nhân Thọ, Bảo Hiểm Sức Khỏe

Hotline: 0925.333.999 - 0962.011.091

Website: www.tuvanbaohiem.com

Trụ sở 1: 29 Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Trụ sở 2: 106 Phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh 1: 76 Phố Ô Cách, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Chi nhánh 2: 11 Ngõ 45/10 Phố Hoa Lâm, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Chi nhánh 3: 132 Đường Quang Trung, TT Quế, Huyện Kim Bảng, Tỉnh Hà Nam


LIÊN KẾT TRANG WEB:

Bất Động Sản Thúy An - www.thuyan.net

Ford Long Biên - www.fordlongbien.com

Vinfast Long Biên - www.vinfastlongbien.com

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách!

  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Bản đồ
  Đăng ký tư vấn