Bảo hiểm nhân thọ đóng phí 1 lần có được không?

Tin tức -

Khi tham gia bảo hiểm, khách hàng phải đóng phí để duy trì hợp đồng. Vậy bảo hiểm nhân thọ đóng phí 1 lần có được không?

Phí bảo hiểm là một trong những yếu tố quan trọng để doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

1. Bảo hiểm nhân thọ đóng phí 1 lần có được không?

Căn cứ Khoản 1, Điều 35 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 quy định như sau:

“Điều 35. Đóng phí bảo hiểm nhân thọ

1. Bên mua bảo hiểm có thể đóng phí bảo hiểm một lần hoặc nhiều lần theo thời hạn, phương thức thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm”.

Theo quy định trên thì người tham gia có thể đóng phí bảo hiểm nhân thọ 1 lần theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Theo đó, người tham gia chỉ cần đóng phí bảo hiểm 1 lần duy nhất tại thời điểm ký kết hợp đồng. Trong những năm tiếp theo của thời hạn hợp đồng, người tham gia sẽ không phải đóng phí bảo hiểm nhưng vẫn được công ty bảo hiểm bảo vệ trước các rủi ro bất ngờ thuộc phạm vi bảo hiểm.

Ví dụ: Khách hàng tham gia hợp đồng bảo hiểm có thời hạn 20 năm nhưng chỉ đóng phí 1 lần duy nhất tại thời điểm ký hợp đồng. Trong những năm tiếp theo khách hàng không cần đóng phí nhưng công ty vẫn đảm bảo mọi quyền lợi theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Hình thức đóng phí bảo hiểm nhân thọ 1 lần áp dụng cho một số sản phẩm như: An Phát Cát Tường và Hưu Trí An Khang của Bảo Việt Nhân Thọ, Kế hoạch Tài chính Dài hạn 20 năm của Chubb Life…

Tham gia bảo hiểm nhân thọ có thể đóng phí 1 lần

2. Ưu – nhược điểm của hình thức đóng phí 1 lần

Hình thức đóng phí 1 lần trong bảo hiểm nhân thọ có những ưu – nhược điểm như sau:

– Ưu điểm:

 • Các công ty bảo hiểm thường có chính sách ưu đãi giảm phí bảo hiểm với hình thức đóng phí một lần. Ưu điểm này giúp khách hàng tiết kiệm một khoản tiền đóng phí khá lớn.
 • Khách hàng chỉ cần đóng phí 1 lần trong suốt thời hạn hợp đồng mà không phải bận tâm về việc đóng phí trong những năm tiếp theo. Hợp đồng vẫn tiếp tục được duy trì, khách hàng sẽ được bảo vệ trước các rủi ro trong cuộc sống trong suốt thời hạn hợp đồng.
 • Khách hàng có thể được nhận quyền lợi thưởng duy trì hợp đồng.

– Nhược điểm: Vì số phí bảo hiểm phải đóng cho toàn bộ thời hạn đóng phí lớn nên hình thức đóng phí 1 lần thường chỉ phù hợp với khách hàng có điều kiện tài chính tốt, muốn đóng phí nhanh gọn trong 1 lần duy nhất.

3. Thời hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ

Ngoài hình thức đóng phí 1 lần thì khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, khách hàng có thể thỏa thuận đóng phí theo các mức thời gian sau:

– Thời hạn đóng phí bằng thời hạn hợp đồng: Bên mua bảo hiểm sẽ đóng phí bảo xuyên suốt trong thời gian hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. Định kỳ đóng phí bảo hiểm có thể theo tháng, quý, năm tùy vào điều kiện tài chính và quy định của từng sản phẩm bảo hiểm. Theo đó, tổng số phí bảo hiểm phải đóng sẽ được chia đều cho tháng/quý/năm giúp khách hàng giảm bớt áp lực tài chính khi đến hạn đóng phí.

Ví dụ: Khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm có thời hạn 10 năm thì khách hàng sẽ phải đóng phí liên tục, đều đặn trong 10 năm với định kỳ tháng/quý/năm theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Khách hàng có thể lựa chọn thời hạn đóng phí bảo hiểm

– Thời gian đóng phí ngắn hơn thời hạn bảo hiểm: Các gói bảo hiểm nhân thọ thường có thời hạn 5 năm, 10 năm, 20 năm, trọn đời. Theo đó, khách hàng có thể lựa chọn thời hạn đóng phí là 1 năm, 5 năm… để hoàn thành nghĩa vụ đóng phí. Mặc dù thời gian đóng phí ngắn hơn nhưng khách hàng vẫn được bảo vệ trong suốt thời hạn hợp đồng.

Ví dụ: Khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm có thời hạn 20 năm thì có thể lựa chọn đóng phí trong thời hạn 5 năm để hoàn thành nghĩa vụ đóng phí. Trong những năm tiếp theo, khách hàng không phải đóng phí nữa nhưng vẫn được công ty bảo hiểm bảo vệ.

Như vậy, khách hàng có thể đóng phí bảo hiểm nhân thọ 1 lần tùy thuộc vào điều kiện tài chính và quy định của từng sản phẩm bảo hiểm mà khách hàng tham gia.

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Bảo Hiểm: Bảo Hiểm Nhân Thọ, Bảo Hiểm Sức Khỏe

Số điện thoại: 0962.011.091

Website: www.tuvanbaohiem.com

Trụ sở: Số 76 Phố Ô Cách, Phường Đức Giang, Quận Long Biên

Chi nhánh Long Biên: Số 11 Ngõ 45/10 Phố Hoa Lâm, Phường Đức Giang, Q.Long Biên

Chi nhánh Hà Nam: Số 132 Đường Quang Trung, TT Quế, Huyện Kim Bảng, Tỉnh Hà Nam


LIÊN KẾT TRANG WEB:

Bất Động Sản Phú Lâm - www.phulam.vn

Ford Long Biên - www.fordlongbien.com

Vinfast Long Biên - www.vinfastlongbien.com

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách!

  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Bản đồ
  Đăng ký tư vấn