Bán bảo hiểm – Nghề tay trái ‘xịn xò’ có thể cho thu nhập từ vài chục tới hàng trăm triệu mỗi tháng

Tin tức -

BHNT là một trong những nghề tay trái cực kỳ hấp dẫn đối với banker. Thu nhập ngành tay trái BHNT có khi 0 đồng, nhưng cũng có khi vài chục, vài trăm triệu, thậm chí là một vài tỷ/tháng.

Tôi đã gắn bó với nghề ngân hàng suốt 12 năm, với 8 năm liền làm trưởng phòng tại một nhà băng, ngoài ra, tôi cũng có vài năm làm bancassurance và hiện là trưởng phòng kinh doanh bảo hiểm chuyên nghiệp tại kênh đại lý của một công ty BHNT tại Việt Nam.

Tôi xin chia sẻ với các bạn một nghề tay trái “xịn xò” mà không ít banker lãng quên: bán bảo hiểm nhân thọ.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều đã triển khai hợp tác khai thác BHNT qua ngân hàng (Bancassurance). Và nhân viên ngân hàng cũng không còn lạ gì với việc bán BHNT. Tuy nhiên, bán là bán vậy, nhưng phần lớn banker lại xem việc bán BHNT là “chỉ tiêu phụ” kèm trong bộ KPIs; xem việc bán BHNT như để “đối phó” hoặc tự mua đại cho đẹp lòng Sếp. Vì thế mà không nhiều banker xem việc bán bảo hiểm là “nghề tay trái” với mức thu nhập đáng kể, thậm chí nhiều khi còn hơn tiền lương ngân hàng trả cho bạn. Ví dụ: như bản thân tôi lúc làm trưởng phòng ở Eximbank với mức lương khoảng 25 triệu đồng/tháng (chưa bao gồm tiền thưởng), nhưng có nhiều tháng thu nhập từ việc bán BHNT của Generali lại cao hơn tiền lương. Hiện nay tỷ lệ hoa hồng banca khoảng 7 -10%, thậm chí có ngân hàng như ngân hàng H hoa hồng banca có khi lên đến 25 -50% tính trên tổng phí thường niên thực nộp năm đầu. Với mức hoa hồng hậu hĩnh như thế, vì vậy việc nói bán BHNT là nghề tay trái xịn xò của banker cũng là điều dễ hiểu.

Ngoài ra, đối với các vị trí back office tại ngân hàng, các vị trí không bị gắn KPIs BHNT hoặc các ngân hàng chưa có Banca, thì bạn có thể gia tăng thu nhập khi làm tư vấn viên BHNT tại kênh đại lý. Đương nhiên, bạn vẫn dành thời gian, tâm huyết cho công việc tại ngân hàng mà bạn đang công tác. Tuy nhiên, với nền tảng kiến thức, kinh nghiệm và “hình ảnh cá nhân”, các mối quan hệ mà bạn đã xây dựng nhiều năm tại ngân hàng, bạn có thể kết hợp làm tốt công việc thứ hai sau giờ hành chính hoặc vào cuối tuần. Vì hiện nay, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, việc tư vấn và bán BHNT hoàn toàn có thể thực hiện qua online 100%. Nếu có thêm nghề tay trái làm chuyên viên tư vấn BHNT, cơ hội thành công của banker rất lớn.

Người viết xin chia sẻ với các anh chị banker rằng, nhu cầu BHNT ngày càng tăng khi mức sống và thu nhập người dân tăng dần. Dư địa ngành BHNT còn khoảng 90% dân số chưa có BHNT. Và phần lớn tư vấn viên BHNT hiện nay chưa có kiến thức nền tảng và chuyên sâu về tài chính như banker. Đọc đến đây, tôi biết các bạn sẽ hỏi rằng, vấn đề làm sao để có thể thành công với nghề tay trái đầy cơ hội này?

Vốn là một banker, cũng trải qua những nốt thăng trầm trong việc bán banca, tôi hiểu được nỗi lo lắng của các anh chị banker. Nhiều bạn giao dịch viên thậm chí không bán được 1 hợp đồng nào trong nhiều năm. Khi sếp “dí” quá thì “tự xử” bằng cách tự mua cho bản thân hoặc người thân 1 hợp đồng để đối phó. Thậm chí nhiều cán bộ ngân hàng từ cấp Tổ trưởng, Kiểm soát viên, Phó phòng, Trưởng phòng đến Ban Giám đốc Chi nhánh nhiều ngân hàng vẫn không bán được một hợp đồng bảo hiểm nào. Trong phạm vi bài viết, tôi xin chia sẻ một số nội dung tồn tại mà nếu các bạn khắc phục được thì mới có thể thành công vơi nghề tay trái với thu nhập đáng kể này. Cụ thể:

Hai là, banker phải có niềm tin và vượt qua nỗi sợ mỹ từ đầy áp lực mang tên BHNT. Nhiều banker không tin vào giá trị bảo hiểm, không tin khả năng mình có thể bán BHNT sau nhiều lần thất bại đã vội vàng chùn chân, dừng bước.

Thứ ba, banker phải nắm và thuộc sản phẩm, phải tự tin tư vấn và trao giải pháp đầy đủ, đa chiều cho khách hàng. Phần lớn banker không biết tư vấn nên chưa tự tin và tư vấn chưa trọn vẹn cho khách hàng. Bởi lẽ banker còn phụ thuộc quá nhiều vào nhân viên của công ty BHNT đại diện ở ngân hàng.

Thứ tư, banker cần quan tâm nhiều hơn công tác chăm sóc khách hàng sau bán hàng. Có thể các bạn chăm sóc khách hàng tiền gửi, khách hàng tiền vay rất tốt, nhưng việc chăm sóc khách hàng đơn thuần mua BHNT nhiều khi bị bỏ quên, thậm chí không nhớ được tên khách hàng mình đã bán BHNT. Và vì vậy, nhiều khách hàng phàn nàn về chất lượng phục vụ khách hàng của bancassurance.

Thứ năm, bên cạnh bạn phải có một quyết tâm đủ lớn, bạn nên tự trau dồi sản phẩm, nghiệp vụ, kỹ năng và đừng ngại tìm một người giỏi trong hoặc ngoài ngân hàng để hướng dẫn cho bạn cách bán BHNT. Còn nếu bạn đã có những kỹ năng, kinh nghiệm tốt về BHNT, hãy chia sẻ và giúp đỡ những đồng đội của bạn. Vì cho đi là còn mãi…

Có thể nói, BHNT là một trong những nghề tay trái cực kỳ hấp dẫn đối với banker. Thu nhập ngành tay trái BHNT có khi 0 đồng, nhưng cũng có khi vài chục, vài trăm triệu, thậm chí là một vài tỷ/tháng. Điều đó phụ thuộc vào cách nhìn nhận nghề nghiệp, sự kiên trì, đầu tư và cố gắng của bạn. Và như tác giả đã nêu, trong bối cảnh thị trường BHNT còn rất tiềm năng, đang “độ chín”, nhu cầu về chất lượng tư vấn của khách hàng ngày càng cao…Thì không ai khác, banker hội tụ nhiều yếu tố để thành công với nghề tay trái làm BHNT. Vì với nghề BHNT không chỉ là khát vọng về thu nhập mà nơi đó sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm thực tiễn bổ ích và sẽ hỗ trợ lại rất tốt cho kỹ năng bán hàng của bạn tại nhà băng. Và khi đã chọn thêm một nghề tay trái, hãy chọn nghề tay trái xịn xò để thử thách bản thân và khai phá tiềm năng, khát vọng của một banker bạn nhé!

Quý độc giả đang và sẽ làm trong ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm có những câu chuyện về “nghề tay trái”, những việc làm thêm ngoài giờ hành chính, vui lòng đóng góp bài viết cho chúng tôi về địa chỉ email: anpq.tuvanbaohiem@gmail.com

Độc giả có thể gửi dưới dạng bài viết hoặc tóm tắt ý tưởng, câu chuyện của mình, chúng tôi sẽ hỗ trợ biên tập thành bài báo hoàn chỉnh. Và nếu có hình ảnh của cá nhân hay nhân vật mình viết trong câu chuyện, hãy vui lòng gửi kèm bài viết cho chúng tôi.

Ban biên tập cũng sẽ phản hồi ngay các thông tin quý độc giả gửi và chi trả nhuận bút hấp dẫn cho các bài viết được đăng.

TRẦN HOÀI PHONG

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Bảo Hiểm: Bảo Hiểm Nhân Thọ, Bảo Hiểm Sức Khỏe

Số điện thoại: 0962.011.091

Website: www.tuvanbaohiem.com

Trụ sở: Số 76 Phố Ô Cách, Phường Đức Giang, Quận Long Biên

Chi nhánh Long Biên: Số 11 Ngõ 45/10 Phố Hoa Lâm, Phường Đức Giang, Q.Long Biên

Chi nhánh Hà Nam: Số 132 Đường Quang Trung, TT Quế, Huyện Kim Bảng, Tỉnh Hà Nam


LIÊN KẾT TRANG WEB:

Bất Động Sản Phú Lâm - www.phulam.vn

Ford Long Biên - www.fordlongbien.com

Vinfast Long Biên - www.vinfastlongbien.com

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách!

  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Bản đồ
  Đăng ký tư vấn