8 điều lưu ý trước khi mua bảo hiểm nhân thọ

Tin tức -

Chẳng phải ai cũng có những quyết định đúng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Với các thông tin sau hi vọng bạn có thể tham khảo để lựa chọn chính xác hơn.

1. Cần chọn đúng đại lý tư vấn và phục vụ hợp đồng

Vai trò của người đại lý trong việc tư vấn hợp đồng BHNT cho bạn là rất quan trọng. Bạn nên đặt niềm tin vào người tư vấn chuyên nghiệp, có tâm và có tầm.Tư vấn viên chuyên nghiệp sẽ hiểu được bản chất các bộ phận giúp khách hàng làm một bộ hồ sơ chuẩn nhất và khách hàng luôn được lợi nhất

Lợi nhất ở đây đó là: Làm thế nào để được bảo vệ ngay, Làm thế nào để khách hàng không bị tăng phí (trong trường KH từng bị bệnh hoặc tai nạn), Làm thế nào để lời khai của khách hàng hoàn toàn trung thực với tình hình thực tế.

Một số tư vấn viên không có tâm cố tình giấu tình trạng thực tế khách hàng và không khai vào đơn yêu cầu bảo hiểm, đến khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra khách hàng có thể không được chi trả. Vì vậy đây là một trong những điều cần lưu ý nhất khi tham gia BHNT.

2. Bạn luôn có 21 ngày “Dùng thử” BHNT

Bạn được cân nhắc là có tham gia hay không trong vòng khoảng 30 ngày kể từ ngày điền hồ sơ bảo hiểm. Bởi khi bạn nộp hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ thẩm định hồ sơ của bạn, có thể mời bạn đi thẩm định sức khỏe, nếu hồ sơ của bạn đạt thì công ty bảo hiểm sẽ phát hành hợp đồng, khoảng thời gian này cũng mất khoảng 10 ngày. Đồng thời lúc này đại lý bảo hiểm mang bộ hợp đồng đến cho bạn. Kể từ lúc bạn cầm bộ hợp đồng trên tay thì theo luật bạn được cân nhắc đến 21 ngày để quyết định có tham gia hay không. Xin nhắc lại, 21 ngày cân nhắc là theo luật kinh doanh bảo hiểm nhân thọ bạn nhé. Bạn hoàn toàn có thể chọn 1 trong 2 quyết định là tham gia hay ngưng không tham gia. Trường hợp bạn ngưng không tham gia thì công ty bào hiểm phải trả lại tiền phí đã đóng của bạn, như vậy tổng cộng bạn sẽ có khoảng 30 ngày để bạn quyết định mà lại được bảo hiểm miễn phí nữa.

Bạn biết đấy, cuộc sống của chúng ta đầy rẫy những rủi ro như bệnh tật, tai nạn, đột tử… chúng đến mà không báo trước, chúng đến như kẻ trộm bất thình lình. Bởi lẽ nếu ai cũng biết trước rủi ro sẽ xảy ra thì chắc không có công ty bảo hiểm nhân thọ trên đời này vì bạn đóng một công ty bảo hiểm đền gấp hàng trăm lần. Và cũng chẳng có công ty bảo hiểm nào bán bảo hiểm cho bạn khi bạn đã và đang gặp rủi ro như bệnh tật hay thương tật…

Lời khuyên: Bạn cứ thoải mái quyết định làm hồ sơ, cầm bộ hợp đồng trên tay trong tổng cộng 30 ngày để cân nhắc hoàn toàn miễn phí mà chẳng mất gì?

3. Chọn số tiền bảo hiểm không phù hợp

Chọn số tiền bảo hiểm là điều quan trọng vô cùng! Bạn hiểu thế này, bảo hiểm là bảo vệ, nên bạn tham gia đúng số tiền nó mới có ý nghĩa.

Số tiền bảo hiểm quá lớn: Điều này đồng nghĩa với việc bạn đóng phí cũng rất nhiều trong khi cuộc sống của bạn có rất nhiều thứ phải chi như: cơm áo gạo tiền, tiền học con cái, tiền nhà tiền cửa… rồi còn những khoản dự phòng như ốm đau, thất nghiệp nữa mà lạ phải gồng gánh phí bào hiểm cao thì có thể sẽ là 1 gánh nặng. Phí bảo hiểm của bạn nên chiếm khoảng 10% đến 15% thu nhâp năm của bạn là hợp lý.

Số tiền bảo hiểm quá thấp: Như đã nói ở trên, bảo hiểm là bảo vệ nguồn thu nhập hiện có, bảo vệ những lúc lâm nguy, nên số tiền bảo hiểm phải thay thế được thu nhập mất đi khi rủi ro xảy ra. Nếu bạn tham gia nhỏ quá thì khi có rủi ro xảy ra như bệnh hiểm nghèo, tàn tật, tử vong vv… thì số tiền bảo hiểm thanh toán từ bảo hiểm quá nhỏ có khi chẳng giúp mình được nhiều.

Ví dụ: Chữa trị bệnh hiểm nghèo hết 500 triệu mà bảo hiểm bạn tham gia số tiền bảo hiểm chỉ 50 triệu thì chẳng thấm vào đâu.

Lời khuyên: Số tiền bảo hiểm bạn nên tham gia thấp nhất cũng phải gấp 5 lần – 10 lần tổng thu nhập 1 năm của bạn thì hợp lý. Ví dụ: Thu nhập năm của bạn là 200 triệu thì bạn nên tham gia số tiền bảo hiểm tối thiểu khoảng 1 tỷ đến 2 tỷ là phù hợp. Bởi vì khi rủi ro có xảy ra bảo hiểm nhân thọ xuất hiện thay thế thu nhập của bạn từ 5 năm đến 10 năm. Và như thế người thân yêu của bạn vẫn có tiền để sống, để ăn học…ngay cả khi không còn bạn hoặc bạn không làm ra tiền. Còn nếu rủi ro không xảy ra, đó là số tiền bạn tiết kiệm tích lũy khi về già có thể dùng đến mà không cần phụ thuộc con cái.

4. Đọc kỹ điều khoản hợp đồng

Đa phần việc tư vấn bảo hiểm ở Việt Nam từ xưa đến nay là dựa vào mới quan hệ cá nhân. Chính vì đó hầu hết khách hàng do quá tin tưởng vào người tư vấn mà không đọc các điều khoản hợp đồng dẫn đến những trục trặc sau này về quyền lợi và thanh toán khi sự kiện bảo hiểm xảy ra. Theo thống kê, đa phần các kiện tụng xuất phát từ việc không được tư vấn kỹ càng hoặc không đọc kỹ các điều khoản, nhất là những điều khoản loại trừ.

Theo quy định, điều khoản của sản phẩm phải được Bộ Tài Chính phê chuẩn, xem xét tất cả những rủi ro, quyền lợi, tính hợp pháp… cho khách hàng, công ty bảo hiểm rồi mới cấp phép kinh doanh. Cho nên điều khoản của hợp đồng bạn cầm trên tay sẽ là chi tiết nhất những quyền lợi và trách nhiệm giữa các bên, thậm chí cả những khoản loại trừ.

Cũng theo quy trình, người đại lý khi bàn giao hợp đồng cho khách hàng phải giải thích chi tiết từng điều khoản đã tư vấn trước đây trên bộ hợp đồng chính. Kể từ lúc bạn cầm trên tay bộ hợp đồng, bạn được quyền suy nghĩ, cân nhắc trong 21 ngày. Trong 21 ngày này để bạn được tư vấn giải đáp cho bạn những thắc mắc trong điều khoản. Trường hợp bạn chưa thỏa đáng với giải thích của tư vấn bạn hoàn toàn có thể gọi trực tiếp đến hotline của công ty để được giải đáp.

Ngoài việc xem kỹ những quyền lợi bạn nhận được thì bạn cũng cần xem những loại trừ từ công ty bảo hiểm hoặc các thủ tục khi yêu cầu thanh toán. Tất cả các điều khoản này bắt buộc theo quy định phải được ghi trong hợp đồng bảo hiểm. Đa số những đại lý không chuyên nghiệp thường hay né tránh tư vấn cho bạn.

Lời khuyên: Bạn đã quyết định tham gia bảo hiểm có nghĩa là bạn thấy được giá trị của nó và nó rất quan trọng với cuộc đời bạn, ảnh hưởng đến việc bạn có được thanh toán sau này hay không. Bạn phải đọc thật kỹ, hỏi thật nhiều và thật chi tiết trong 21 ngày để đại lý và công ty giải thích cho bạn rõ ràng về quyền lợi, trách nhiệm của bạn. Đương nhiên theo pháp luật kinh doanh bảo hiểm, nếu câu từ nào trong điều khoản mập mờ, khó hiểu thì khi có tranh chấp sẽ được giải quyết theo hướng có lợi cho người được bảo hiểm.

5. Tìm hiểu để biết cách đóng phí bảo hiểm nhân thọ hàng năm

Việc đóng phí bảo hiểm rất quan trọng khi bạn đã cầm trên tay hợp đồng bảo hiểm. Để được bảo hiểm đúng như điều khoản của hợp đồng, rút tiền từ tài khoản bảo hiểm, đáo hạn và đảm bảo chắc chắn bạn sẽ được thanh toán khi rủi ro xảy ra, bạn cần đóng phí đầy đủ như đã cam kết trong hợp đồng theo kỳ phí: Qúy, nửa năm, năm và số năm đóng phí.

Trước mỗi kỳ đóng phí, công ty bảo hiểm thường thông báo cho bạn kỳ phí tiếp theo đóng vào ngày nào bằng nhiều hình thức như email, tin nhắn SMS, gửi thư và thậm chí gọi trực tiếp để nhắc bạn. Chính vì thế bạn cần đảm bảo cung cấp thông tin liên lạc chính xác cho công ty bảo hiểm. Trường hợp bạn có thay đổi thông tin liên lạc hãy báo cho công ty để họ cập nhật thông tin tiện liên hệ khi cần. Ngoài ra bạn cũng nên cài lịch trên điện thoại nhắc bạn, tránh trường hợp hợp đồng bị mất hiệu lực.

Tính từ ngày đến hạn đóng phí, theo luật bạn sẽ có thổng cộng 60 ngày để gia hạn đóng phí mà bạn không cần báo cho công ty bảo hiểm. Quá hạn 60 ngày hợp đồng bảo hiểm có thể mất hiệu lực tùy từng sản phẩm và những quy định trong điều khoản của hợp đồng.

Tham khảo các các nộp phí bảo hiểm tại đây.

6. Tham gia bảo hiểm càng sớm càng tốt

Hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ để được bảo vệ ngay bạn nhé. Nếu rủi ro chưa xảy ra thì chúc mừng bạn đã bình an nhưng vẫn nhận được tiền cộng với lãi trên giá trị tài khoản. Và đó là tài sản vô giá của bạn, là 1 khoản hưu trí chắc chắn bạn sẽ cần mà chẳng phụ thuộc vào con cái!

Tham gia càng sớm phí bảo hiểm càng thấp: Phí bảo hiểm được tính dựa trên độ tuổi, giới tính, nhóm nghề nghiệp… nên chắc chắn rằng tuổi càng trẻ phí bảo hiểm càng thấp.

Rủi ro, bệnh hiểm nghèo không chừa một ai và càng ngày càng trẻ hóa: Việt Nam ta trong vài năm trở lại đây tai nạn ngày càng tăng, hàng năm có khoảng hơn 30.000 vụ tai nạn, hơn 10.000 người tử vong do tai nạn; ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn… dẫn đến nhiều người mắc những căn bệnh hiểm nghèo (khoảng 100.000 người Việt Nam tử vong do ung thư, tương đương khoảng 250 người/ngày) và mức chi phí điều trị lên đến hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đồng. Và 2/3 trong số những người mắc bệnh hiểm nghèo kiệt quệ về tài chính sau 1 năm điều trị. Hiện tại, Việt Nam nằm trong TOP 2 đất nước có tỉ lệ nguy cơ mắc bệnh ung thư, hiểm nghèo cao nhất thế giới. Và nhất là người Việt ít vận động, không khám sức khỏe định kỳ, thậm chí có khám định kỳ thường xuyên thì cũng khó mà phát hiện ra những căn bệnh hiểm nghèo đang mỗi ngày phát triển trong cơ thể. Muốn phát hiện những bệnh này bạn phải thực hiện tầm soát mỗi năm 1 lần với mức chi phí khoảng trên 10.000.000 đồng. Hầu hết những người phát hiện ra mình mắc bệnh hiểm nghèo thường ở giai đoạn cuối, tốn rất nhiều tiền mà không qua khỏi. Bạn có chắc rằng bạn sẽ không nằm viện trong 5 năm, 10 năm tới???

7. Mua bảo hiểm cho con trước

Việc bạn tham gia bảo hiểm cho con yêu là tốt. Tuy nhiên nếu bạn nên tham gia bảo hiểm cho bạn và người trụ cột trước. Khi tham gia bảo hiểm thì bạn nên để con bạn là người thụ hưởng trong hợp đồng nếu bạn muốn tạo một nguồn dự trữ để lo cho tương lai con của bạn khi bạn gặp rủi ro.

Bạn là trụ cột “là máy in tiền”. Giữa một cái máy in tiền và két sắt đựng tiền bạn sẽ lựa chọn cho mình hình thức nào? Cũng giống như giữa bạn là người trụ cột tương ứng với máy in tiền còn con bạn là két sắt. Bạn luôn phải đảm bảo máy in tiền hoạt động đều đặn và thường xuyên thì mới có thứ để lưu trữ và cất vào két sắt. Nếu chẳng may máy in tiền không hoạt động được nữa thì cho dù bạn có két sắt cũng không giải quyết được vấn đề gì. Chính vì thế, phòng ngừa trường hợp không may xảy đến thì đã có “máy in tiền” từ bảo hiểm như 1 chiếc phao cứu sinh giúp bạn và người thân còn có chỗ để mà nương tựa vào.

Rủi ro xảy ra cho bạn gấp nhiều lần con bạn. Con bạn được bảo vệ bởi ông bà, cha mẹ, nhà trường còn bạn thì ngược lại hoàn toàn. Bạn vừa là trụ cột trong gia đình, và là người bảo vệ con bạn, nên rủi ro xảy ra với bạn gấp nhiều lần con bạn. Vì thế trước khi muốn mua bảo hiểm nhân thọ cho con bạn, thì bạn nên là người được ưu tiên tham gia bảo hiểm trước con bạn.

8. Tôi đang khỏe chưa cần tham gia BHNT

8 điều lưu ý trước khi mua bảo hiểm nhân thọ

Bệnh tật giống như kẻ trộm, nó đến và không hề báo cho bạn biết trước. Nếu ai cũng biết trước mình sẽ bị bệnh thì sẽ không có BHNT trên đời này. Bảo hiểm nhân thọ chỉ tham gia được khi bạn còn khỏe, còn trẻ mà phí bảo hiểm lại thấp nữa. Còn khi bạn đã yếu, đã mắc bệnh có thể bạn sẽ không mua được với bất cứ giá nào, không tin bàn cứ hỏi những người đang mắc bệnh hiểm nghèo xem BHNT có cần thiết không?

Lời khuyên: Ngay khi còn trẻ và khỏe bạn nên tham gia Bảo hiểm Nhân thọ, để đảm bảo an toàn cho bạn cũng như những rủi ro bất ngờ không may ập đến. Nếu bạn là trụ cột trong gia đình thì chúng tôi nghĩ bạn còn cần tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ nhanh chóng nhất, vì BHNT là một chỗ dựa vững chắc, cung cấp nguồn tài chính cho gia đình bạn khi bạn gặp rủi ro.

Đa số mọi người đều không thích nghĩ đến việc tử vong, thương tật, hay tai nạn… nhưng thực tế mọi người ai cũng đều nghĩ đến. Và đại đa số số đó đều đồng ý bảo hiểm nhân thọ rất quan trọng đối với với tương lai gia đình của họ.

Qua đó chúng ta thấy rằng bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tốt nhất để bảo vệ những người phụ thuộc tài chính, những người thân và tương lai con em nếu điều không mong muốn xảy đến với bạn.

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết về các gói bảo hiểm, chi phí tham gia cũng như các quyền lợi bạn sẽ nhận được, vui lòng liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn cụ thể nhất cho bạn:

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Bảo Hiểm: Bảo Hiểm Nhân Thọ, Bảo Hiểm Sức Khỏe

Hotline: 0925.333.999 - 0962.011.091

Website: www.tuvanbaohiem.com

Trụ sở 1: 29 Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Trụ sở 2: 106 Phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh 1: 76 Phố Ô Cách, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Chi nhánh 2: 11 Ngõ 45/10 Phố Hoa Lâm, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Chi nhánh 3: 132 Đường Quang Trung, TT Quế, Huyện Kim Bảng, Tỉnh Hà Nam


LIÊN KẾT TRANG WEB:

Bất Động Sản Thúy An - www.thuyan.net

Ford Long Biên - www.fordlongbien.com

Vinfast Long Biên - www.vinfastlongbien.com

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách!

  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Bản đồ
  Đăng ký tư vấn